12 Nguyên nhân & yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất, độ bền ắc quy

12 Nguyên nhân & yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất, độ bền ắc quy

Bạn và ẮcQuyCaoCấp cùng tìm hiểu, phân tích, đánh giá 12 nguyên nhân, yếu tố ảnh hưởng & tác động đến hiệu suất hoạt động, hiệu năng sử dụng, khả năng vận hành, độ bền của ắc quy. Qua đó, Chúng ta có sự lựa chọn thay mua ắc quy phù hợp với mục đích, nhu cầu sử dụng, chi phí hợp lý và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đồng thời, giúp chúng ta có thêm những giải pháp, kinh nghiệm để bảo đảm trong quá trình sử dụng, vận hành ắcquy luôn bền bỉ, ổn định, hiệu suất cao, an toàn, tiện lợi.

 

1. Sử dụng ắc quy giả, nhái, kéo nhãn mác

Ắc quy là bộ phận, thiết bị quan trọng để lưu trữ, cung cấp, duy trì hoạt động của xe, phương tiện, hệ thống điện - điện tử,... Việc sử dụng phải ắc quy giả, nhái, kéo nhãn mác, vi phạm luật sở hữu trí tuệ sẽ gây ra những tác hại vô cùng nghiêm trọng như:

- Không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật & chất lượng: không đúng dung lượng, công nghệ, tiêu chuẩn cho các nhu cầu, mục đích sử dụng.

- Dòng điện & điện thế không ổn định, khả năng tự xả cao, khả năng phóng điện kém, cung cấp năng lượng không ổn định dễ làm hư hỏng, giảm tuổi thọ các thiết bị, phụ kiện, hệ thống điện tử,... của xe.

- Không đảm bảo độ an toàn: dễ gây ra cháy nổ, tràn axít, nhiều khí thải độc hại ảnh hưởng đến sức khoẻ và môi trường sống.

- Không đảm bảo độ bền & tuổi thọ.

Tuyệt đối không sử dụng ắc quy giả, nhái, kéo nhãn mác, không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Tuyệt đối không sử dụng ắc quy giả, nhái, kéo nhãn mác, không rõ nguồn gốc, xuất xứ

 Ắc Quy Cao Cấp cam kết tất cả sản phẩm bán tại hệ thống Acquycaocap.vn là sản phẩm chính hãng, áp dụng chính sách bảo hành, đổi trả chính hãng 100%.

2. Thông số kỹ thuật ắc quy được quảng cáo thổi phồng, phóng đại

- Bình ắc quy thường được quảng cáo thổi phồng, phóng đại, sai hoặc không đúng sự thật về hiệu năng, khả năng vận hành.

- Thông tin sản phẩm mập mờ, không rõ ràng, không chính xác như tuổi thọ, công suất, năng lượng, chu kỳ sạc xả sâu được ca ngợi là "cao, tối ưu, tốt nhất, hoàn hảo nhất", sạc nạp điện nhanh.

- Được tư vấn chọn mua không đúng dòng sản phẩm, công nghệ, tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên ngành, không đáp ứng khả năng vận hành, yêu cầu năng lượng, công nghệ của xe, thiết bị. Điều này làm chúng ta lựa chọn mua sai sản phẩm, không đáp ứng tối ưu nhất khả năng hoạt động, vận hành.

Ví dụ: Ắc quy ôtô xe Audi, BMW, Mercedes-Benz đang sử dụng công nghệ ắc qui AGM 12V dung lượng 95Ah. Khi thay mua mới ắc quy, người bán hàng tư vấn mua ắc qui MFắc qui EFB 12V 90Ah hoặc 95Ah, 100Ah. Nếu bạn mua phải các loại ắc quy này mà không phải ắc quy AGM có cùng kích thước, có dung lượng bằng hoặc lớn hơn so với ắc quy đang lắp đặt trên xe sẽ làm ắc quy nhanh hư hỏng, không đáp ứng về nhu cầu năng lượng của xe và có thể gây lỗi cho hệ thống điện - điện tử trong xe. Như vậy, Bạn cần thay mua mới ắc quy đúng công nghệ, đúng dung lượng (dung lượng lớn hơn thì càng tốt), cùng kích thước,... để đáp ứng nhu cầu năng lượng cần thiết.

Ắc quy Varta AGM Mercedes-Benz LN5 595 901 085 12V 95Ah CCA 850A

Ắc quy Varta AGM Mercedes-Benz LN5 595 901 085 12V 95Ah CCA 850A (Nhóm DIN L5)

- Hiệu suất hoạt động, vận hành ắc quy phụ thuộc vào nhiều yếu tố như công nghệ sản xuất, tiêu chuẩn kỹ thuật, các thông số, cách sử dụng, điều kiện môi trường, mục đích sử dụng, khả năng đáp ứng, ... nên chúng ta cần phân tích, đánh giá kỹ nhu cầu, mục đích khi sử dụng, thay thế, mua mới ắc quy.

3. Sử dụng, khai thác ắc quy quá mức

- Ắc quy cũng giống như các thiết bị, bộ phận khác cần thời gian nghỉ ngơi hợp lý sau một thời gian hoạt động để hồi phục lại lượng năng lượng đã mất, giảm nhiệt độ, tránh và hạn chế xảy ra hiện tượng rã thẻ (rã tấm lắc, tấm sườn lưới), ăn mòn, cháy nổ, và duy trì hiệu suất ổn định cho những lần sử dụng tiếp theo. Hiệu suất ắc quy sẽ giảm nhanh chóng nếu khai thác quá mức cho phép, vòng đời sản phẩm cũng giảm hoặc hư hại vĩnh viễn.

- Đối với ắc quy xe hơi, khi xe ngừng hoạt động hãy tắt hết các thiết bị ngoại vi không cần thiết như đèn pha, máy lạnh, xi nhan, âm thanh, hay các thiết bị có sử dụng nguồn điện, để ắc quy hồi phục, tái tạo lại năng lượng, sức khoẻ.

4. Quá trình phản ứng hóa học bên trong ắc quy

- Ắc quy chuyển đổi trực tiếp năng lượng hóa học thành năng lượng điện bằng các phản ứng hoá học giữa cực dương (+), cực âm (-), chất điện phân bên trong các cell (hộc, hộp, ngăn) ắc quy và thay đổi, phụ thuộc vào chất hoá học như chì, kẽm, NiCd, NiMH, Lithium,... sử dụng trong các Cell. Chính vì vậy, hiệu suất của ắc quy phụ thuộc rất lớn vào các hoá chất sử dụng và quá trình phản ứng hoá học trong bình ắcquy.

5. Nhiệt độ

Nhiệt độ môi trường và nhiệt độ lúc hoạt động có thể gây ảnh hưởng đến hiệu suất của ắc quy như:

- Khi hoạt động ở nhiệt độ thấp, chất điện phân có thể bị đóng băng nên giảm hoặc mất đi khả năng hoạt động làm giảm công suất, hiệu suất ắc quy. 

- Khi hoạt động ở nhiệt độ cao, ắc quy có khả năng bị phá huỷ như cạn dung dịch điện phân, cháy nổ, rã thẻ, ... làm giảm hoặc mất đi công suất, hiệu năng ắc quy.

6. Hiện tượng tự xả điện năng

- Khi ắc quy không hoạt động, năng lượng điện vẫn mất hoặc hao hụt đi do hoạt động tự xả điện diễn ra bên trong ắc quy. Tốc độ tự xả năng lượng điện cho ta thấy ắc quy sẽ mất năng lượng nhanh như thế nào do các phản ứng hóa học không mong muốn trong Cell. Tốc độ này càng lớn thì hiệu suất ắc quy càng giảm, thậm chí mất khả năng hoạt động và hư hỏng vĩnh viễn.

- Việc tự xả năng lượng điện nhanh như thế nào phụ thuộc vào loại ắc quy, các chất hoá học, dòng sạc, trạng thái sạc, nhiệt độ môi trường và yếu tố khác.

7. Điện trở trong

Điện trở trong (Internal impedance, internal resistance) hay gọi là trở kháng nội bộ, trở kháng trong ắc quy

- Điện trở trong cao làm cho dòng điện bị hạn chế, điện áp giảm khi tải, dung lượng giảm hoặc suy giảm và ắc quy bị nóng lên. Điện trở trong thấp thường cho thấy công suất cao hơn do được cung cấp dòng điện cường độ cao, ắc quy không bị nóng, nhưng tốc độ tự xả năng lượng cũng tăng lên. Những điều này tác động đến hiệu suất, hiệu năng làm việc của ắc quy.

Đo đạc, kiểm tra điện trở trong (trở kháng nội bộ) ắc quy bằng máy test

Đo đạc, kiểm tra điện trở trong (trở kháng nội bộ) ắc quy ô tô bằng máy test

- Trở kháng trong ắc quy bị ảnh hưởng bởi các đặc tính vật lý của chất điện phân, chất điện phân có kích thước hạt càng nhỏ thì trở kháng càng thấp. Kích thước hạt được kiểm soát bởi các nhà sản xuất ắc quy.

- Đối với ắcquy axít chì, trở kháng nội bộ cũng tăng lên do sun phát hoá và tấm sườn lưới bị ăn mòn.

- Ở môi trường nhiệt độ thấp, ắc quy hoạt động kém hiệu quả do điện trở trong tăng. Khi ắc quy ở nhiệt độ cao thì điện trở trong giảm, làm cho ắcquy hoạt động tốt hơn nhưng tốc độ tự xả năng lượng tăng và vòng đời sản phẩm suy giảm.

- Ngoài ra, Sự thay đổi của điện trở kháng còn thể là nguyên nhân do tuổi thọ, quá trình phóng điện, thời gian vận hành, nguyên vật liệu, chất phụ gia cấu tạo lên ắc quy, … Các thiết bị, bộ phận này thông thường tạo ra điện trở nhiều hơn gấp đôi điện trở trong và có thể làm sai lệch khi tiến hành kiểm tra.

- Điện trở bên trong ắc quy không chỉ bao gồm các Cell mà còn bao gồm các kết nối, cầu chì, mạch bảo vệ và hệ thống dây điện.

Tham khảo chi tiết: Điện trở trong ắc quy

8. Tốc độ xả dòng điện

- Tốc độ hay mức độ xả dòng điện năng lượng acquy xảy ra ở tốc độ cao sẽ làm giảm công suất, hiệu suất hoạt động hiệu quả của ắc quy (hoặc ngược lại tăng lên với tốc độ xả thấp).

9. Quá trình sạc, nạp điện năng

- Sạc điện ắc quy còn gọi là nạp điện, bổ sung điện năng vào ắc quy.

Sạc điện, nạp bổ sung năng lượng ắc quy ô tô

Sạc điện bổ sung năng lượng ắc quy ô tô

- Tốc độ, dòng sạc điện vào ắc quy ảnh hưởng lớn đến hiệu suất bổ sung tối ưu lượng năng lượng đã mất nhằm đảm bảo hệ thống điện, điện tử được duy trì và hoạt động ổn định. Tốc độ sạc điện phải bảo đảm bằng tốc độ xả để duy trì hiệu suất ắc quy tốt nhất.

- Tốc độ sạc ắc quy chì acid càng mạnh thì ắc quy càng nhanh đầy năng lượng nhưng việc sạc quá mức sẽ gây hậu quả Sulfate hoá, hư hỏng vĩnh viễn cấu trúc bên trong ắc quy như rã thẻ, rơi rụng vật liệu.

Tìm hiểu thêm: Sạc điện ắc quy

10. Chu kỳ sạc xả

- Chu kỳ sạc xả càng cao thì ắc quy sử dụng càng lâu bền, hiệu suất càng tốt. Mỗi loại ắc quy, công nghệ sản xuất có chu kỳ sạc xả khác nhau để phù hợp với từng mục đích, xe, phương tiện và chi phí có thể chi trả được.

11. Mức độ xả sâu

- Độ xả sâu (phóng điện sâu) tăng lên làm giảm tuổi thọ và hiệu suất của ắc quy. Nhiều thành phần cấu tạo và chất hóa học trong Cell sẽ không chịu được sự phóng điện sâu và có thể bị hư hỏng vĩnh viễn nếu được xả hoàn toàn.

12. Các lỗi do quá trình sử dụng

Các lỗi do quá trình sử dụng làm giảm hiệu suất, tuổi thọ của ắc quy:

- Không kiểm tra sức khoẻ, bảo dưỡng, vệ sinh ắc quy định kỳ.

- Không sử dụng, lắp đặt ắc quy đúng theo hướng dẫn kỹ thuật, kích thước, công nghệ, dung lượng, các yêu cầu & tiêu chuẩn kỹ thuật khác.

Copyright by acquycaocap.vn - Premium Battery Company Limited.

Bình luận

Bình luận của bạn sẽ được Acquycaocao.vn duyệt trước khi đăng lên

SẢN PHẨM BẠN ĐÃ XEM