Cảnh báo nguy hiểm, độc hại các thành phần trong ắc quy | Acquycaocap

Cảnh báo nguy hiểm, độc hại các thành phần trong ắc quy khi tiếp xúc, sử dụng

Ắc quy là bộ phận không thể thiếu trong xe ô tô, việc tiếp xúc, sử dụng ắc quy có thể gây ra những nguy hiểm tiềm tàng, độc hại ảnh hưởng đến môi trường sống, hệ sinh thái và sức khoẻ gia đình bạn. Ắc Quy Cao Cấp sẽ chia sẻ những thông tin, kiến thức bổ ích giúp bạn và gia đình luôn bảo đảm an toàn, có cách phòng tránh, xử lý nhanh chóng & hợp lý khi tiếp cận, sử dụng bình ắc quy.

Bình ắc quy được cấu tạo từ nhiều thành phần như Chì, axit Sunfuric, Cadmium, Nickel Metal Hydride, Lithium-ion trong các loại ắc quy có công nghệ khác nhau để đáp ứng các cho từng nhu cầu, mục đích sử dụng. Sau đây, Ắc Quy Cao Cấp cung cấp thông tin ắc quy cho bạn những tác hại, nguy hiểm của một số thành phần cấu tạo trong bình ắc quy (ắc qui, acquy, accu, battery) như sau:

 

1. Kim loại Chì

Những độc hại, nguy hiểm, nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý từ kim loại chì:

- Chì (Lead, ký hiệu hoá học Pb) là kim loại quan trọng trong ắc quy chì và rất độc hại, có khả năng xâm nhập vào cơ thể bằng đường hô hấp như hít phải bụi chì, khói chì hoặc nuốt phải bụi chì trong quá trình ăn uống, vệ sinh cơ thể hoặc có thể bị nhiễm chì qua đường tiêu hoá như chạm vào miệng bằng bàn tay có bám chì, tiếp xúc với bụi chì từ người thân.

Cảnh báo nguyên hiểm, độc hại khi tiếp xúc & sử dụng ắc quy

Cảnh báo nguyên hiểm, độc hại khi tiếp xúc & sử dụng ắc quy

- Khi chì bị rò rỉ, tràn ra môi trường sẽ gây ô nhiễm đất đai, nguồn nước và bay trong không khí khi khô, làm ảnh hưởng đến sức khoẻ cộng đồng khi hít phải bụi chì.

- Trẻ em và phụ nữ mang thai có nguy cơ bị phơi nhiễm chì cao nhất vì cơ thể thai nhi đang trong giai đoạn hình thành và phát triển. Nồng độ chì quá cao có thể ảnh hưởng đến sự phát trưởng của trẻ, gây tổn thương não, gây hại cho thận, làm giảm thính lực và gây ảnh hưởng đến hành vi, trí thông minh. 

- Đối với người lớn, chì có thể gây mất trí nhớ và giảm khả năng tập trung, cũng như gây hại cho cơ quan sinh sản (sẩy thai, thai chết lưu, và vô sinh). Chì cũng được biết là nguyên gây ra các bệnh về hô hấp, tim mạch, huyết áp, rối loạn thần kinh, đau cơ khớp.

- Tỷ lệ chì có trong đất thông thường phổ biến từ 10 - 50 mg/kg (từ 10 đến 50 miligam chì trên mỗi kg đất). Đối với các khu vực gần nhà máy sản xuất, tái chế ắc quy chì tỷ lệ này tăng lên gấp nhiều lần từ 150 mg/kg đến cao tới 10.000 mg/kg.

2. Axit Sulfuric H2SO4

Sự độc hại, hậu quả của axit Sunfuric H2SO4:

- Axit Sunfuric H2SO4 là thành phần không thể thiếu được dùng để làm dung dịch chất điện phân trong ắc quy chì axit.

Dung dịch Acid Sulfuric H2SO4

Dung dịch Axít Sulfuric H2SO4

- Axit sulfuric trong ắc quy axit chì có tính ăn mòn cao, là nguyên nhân gây ra cháy bỏng da, có thể gây mù mắt vĩnh viễn, việc nuốt (uống) phải acid có thể dẫn tới tử vong, tổn hại đường tiêu hoá, hít phải hơi axit làm tổn thương hệ hô hấp, gây chóng mặt, nhức đầu,...

3. Kim loại Cadmium

Tìm hiểu về kim loại Cadmium trong ắc quy:

- Cadmium (ký hiệu hoá học Cd) là kim loại thuộc loại khá hiếm, mềm, màu trắng ánh xanh, được chiết suất chủ yếu từ việc khai thác đồng, chì, kẽm. Cadmium được tìm thấy nhiều trong thực phẩm, thuốc lá, quá trình đốt cháy nhiên liệu hóa thạch, chất thải. Cadmium chỉ đứng sau chì và thuỷ ngân về mức độ độc hại, nguy hiểm, là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý cho cơ thể, sức khoẻ của con người, và ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái, động thực vật, môi trường.

- Các hợp chất Cadmium phổ biến hiện nay như: Oxit Cadmium, Cadmium Sulfide, Cadmium Sulfate, và Cadmium Chloride.

Kim loại Cadmium metal và sự độc hại của nó

Kim loại Cadmium metal và sự độc hại của nó

- Kim loại Cadmium được dùng làm nguyên liệu cho ngành công nghiệp sản xuất pin, ắc quy (piles nickel - cadmium), in ấn, nhuộm màu, hợp kim Alliage, mạ điện (trong ôtô xe máy, máy bay), que hàn, làm chất ổn định Stabilizer trong sản xuất chất Plastic Polyvinyl Chloride (PVC), ...

- Việc nhiễm độc Cadmium gây ra nhiều bệnh về hệ hô hấp, tim mạch, cơ khớp như: chóng mặt, đau đầu, lồng ngực đau thắt, gây khó thở, hơi thở nặng mùi, sốt cao, co giật, tim đập chậm, viêm phế quản, phù phổi, gây thiếu máu, ảnh hưởng đến huyết áp và có thể dẫn tới tử vong. Việc tiếp xúc thường xuyên với kim loại Cd làm tăng khả năng bị ung thư phổi, tuyến tiền liệt, thận, bàng quang.

- Gây ra các bệnh lý liên quan đến hệ tiêu hoá như: ảnh hưởng xấu đến dạ dày, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy.

- Ngoài ra, Khi chúng ta tiếp xúc, hít thở khói bụi, ăn phải Cadmium có thể làm men răng bị vàng, tăng men gan, gây các bệnh lý về xương khớp, xương dễ vỡ, và gây dị dạng, dị tật cho thai nhi.

4. Nickel Metal Hydride

Nickel Metal Hydride là gì? Nickel Hydride có độc hại hay không?

- Nickel Metal Hydride hay gọi là ắc quy nickel-hydride kim loại (ắc quy NI-MH), viết tắt là NiMH.

- Nickel Metal Hydride là loại ắc quy có cấu tạo điện cực dương là Nikel hydroxit, điện cực âm là kim loại qua xử lý hydro, được ngâm trong dung dịch kiềm (KOH, NaOH, LiOH, ...)

- Ắc quy Nickel Metal Hydride không gây độc hại cho sức khoẻ con người, chỉ ảnh hưởng xấu đến môi trường sống.

5. Lithium-ion

Lithium-ion là gì? Lithium-ion ảnh hưởng, độc hại gì không?

- Lithium-ion là loại Pin, ắc quy được tổ hợp từ nhiều đơn thể liên kết nối tiếp và (hoặc) song song, có cấu tạo điện cực âm là Lithium-Ion hoặc Lithium metal, điện cực dương có thể là Cobalt-based, Nikel-based, Mangan-based, Vanadiumbased, hoặc trên cơ sở các vật liệu khác.

Ắc quy Lithium-ion

Ắc quy Lithium-ion

- Ắc quy Lithium-ion chứa ít chất độc hại, ít gây ảnh hưởng đến cơ thể con người. Tuy nhiên, Chúng ta cần thận trọng khi làm việc, tiếp xúc với ắc quy bị hư hỏng. Khi xử lý ắc quy bị tràn dung dịch, hư hoặc hư hỏng thì không chạm vào miệng, mũi hoặc mắt và rửa tay, vệ sinh cơ thể thật kỹ.

6. Antimon

Antimon còn gọi là ăng-ti-mon, ăng-ti-moan, tiếng Latinh là Stibium, là một nguyên tố hóa học với ký hiệu Sb với số nguyên tử 51.

- Antimon ở dạng nguyên tố là một chất rắn kết tinh dễ nóng chảy, cứng màu trắng bạc có tính dẫn điện và dẫn nhiệt kém, bay hơi ở nhiệt độ thấp. Antimon dùng để sản xuất hợp kim có độ cứng cao, chống ăn mòn tốt, là nguyên liệu cấu tạo lên các bản cực, tấm sườn lưới ắc quy chì.

- Tác hại khi tiếp xúc với Antimon: Antimon và nhiều hợp chất của nó rất nguy hiểm & độc hại. Khi bị nhiễm độc Antimon sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường tiêu hoá, hô hấp, tuần hoàn, hệ thần kinh,... thường có các biểu hiện lâm sàng như: buồn nôn, nôn, đau đầu, rối loạn giấc ngủ, chóng mặt, ỉa chảy, đau bụng, nổi mẩn trên da, giảm ham muốn tình dục, giảm cân, yếu cơ tim, tiểu ít, co giật và có thể tử vong do biến chứng gan, thận, phù phổi cấp và kiệt sức, suy nhược, tổn thương cơ tim, gan,...

7. Mangan đioxit MnO2

- Mangan đioxit còn gọi là Mangan (IV) oxitManganese oxideMangan dioxide, là một hợp chất vô cơ có công thức hóa học là MnO2. Hợp chất này được sử dụng chủ yếu để chế tạo các loại ắc quy kiềm, kẽm-cacbon.

- Khi tiếp xúc với nhiều với Mangan đioxit dễ gây ảnh hưởng & tổn thương đến hệ thần kinh, thận, phổi và tim mạch như gây ra hội chứng suy giảm trí nhớ Manganism, giảm khả năng về ngôn ngữ, vận động của tay và chuyển động của mắt.

8. Amoni Clorua NH4Cl

- Amoni clorua còn được gọi là muối lạnhAmmonium chloride, Ammonium Muriate, Salt Ammoniac, Chlorammonic, Nushadir Salt, Salmiac. Nó là một hợp chất vô cơ có công thức hóa học NH4Cl, là một muối tinh thể màu trắng tan mạnh trong nước, hút ẩm, không mùi.

- Ngoài việc Amoni clorua được sử dụng để chế tạo chất long đờm trong thuốc ho, chất kích thích vào niêm mạc dạ dày và có thể gây buồn nôn, phụ gia thực phẩm thì khi sử dụng, tiếp xúc với hàm lượng cao sẽ kích thích nghiêm trọng đến mắt, gây ngộ độc cấp tính khi nuốt phải.

9. Lời khuyên, góp ý

Những lời khuyên, góp ý, điều cần làm, cần tránh để đảm bảo an toàn khi tiếp xúc, sử dụng ắc quy:

- Sử dụng các thương hiệu ắc quy uy tín, tin cậy, luôn cam kết đảm bảo an toàn và sức khoẻ người sử dụng, ưu tiên sử dụng thương hiệu ắc quy có nhà máy sản xuất tại Việt Nam như Enimac, Troy, GSĐồng Nai - Pinaco,...

- Sử dụng các loại bình ắc quy ô tô có công nghệ mới, tiêu chuẩn an toàn cao hơn, đạt đầy đủ các quy chuẩn an toàn quốc tế như ắc qui MF, CMF, SMF, EFB, AGM, Lithium-lon,...

- Cất giữ ắc quy cẩn thận, tránh xa khỏi tầm nhìn và tầm tay trẻ em, phụ nữ mang thai. Tuyệt đối không cho tiếp xúc, tiếp cận với các thiết bị, phụ kiện, dung dịch liên quan đến ắc quy như máy test, máy sạc, đồng hồ đo đạc ắc quy, axit sunfuric, ... vì chúng có thể có chì, acid, cadmium, các chất độc hại khác đang bám trong này.

- Sử dụng găng tay, đồ, phụ kiện, thiết bị bảo hộ khi sử dụng, tiếp xúc với ắc quy.

Giữ khoảng cách, đeo găng tay, khẩu trang y tế khi tiếp xúc, châm axít Sulfuric vào ắc quy

Giữ khoảng cách, đeo găng tay, khẩu trang y tế khi tiếp xúc, châm axít Sulfuric vào ắc quy

- Tuyên truyền, giải thích sự độc hại, nguy hiểm của việc nuốt, ngửu, hít phải các khói bụi, khí độc hại trong ắc quy với cộng đồng, cũng như thành viên trong gia đình. 

- Khi bị nghi ngờ con bạn, người thân, bạn bè đã ăn, hít thở, tiếp cận phải các thành phần trong ắc quy, hãy đến bệnh viện ngay lập tức để kiểm tra y tế trước khi cho phép trẻ ăn uống và có phương án điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ.

- Không quăng (để, bỏ) ắc quy vào sọt rác, ngoài đường, ngoài môi trường. Hãy cầm, mang ngay đến trung tâm, địa điểm thu giữ ắc quy phế liệu, đã qua sử dụng nơi gần nhất.

Copyright by acquycaocap.vn - Premium Battery Company Limited.

Bình luận

Bình luận của bạn sẽ được Acquycaocao.vn duyệt trước khi đăng lên

Tìm hiểu thêm bài viết

SẢN PHẨM BẠN ĐÃ XEM